Trầm cảm

Trẻ em tỏ ra có sinh khí dồi dào và ngày nào cũng chạy nhảy ào ào không biết mệt mỏi. Đó là điều tự nhiên đối với chúng và sẽ mãi tự nhiên như vậy trừ phi chúng học theo những thói quen và thái độ không trong sáng làm cho dập tắt mất tính ham hiểu biết.
Vaillant thuộc số những nhà nghiên cứu đầu tiên xác minh rằng bị trầm cảm thường dẫn tới sớm già, bệnh mạn tính và chết yểu. Nói chung, gốc gác của trầm cảm là một loại lãnh cảm; người này cảm thấy trong con người mình không còn tiếng cười hoặc niềm vui thích, bởi những xúc cảm tích cực này đã bị những ký ức bất hạnh phong tỏa. Những chấn thương cũ vẫn rình rập bên trong, và khi những cảm xúc mới có được nổ ra thì chúng phải lọc qua những chấn thương cũ đó. Ngay cả một trải nghiệm đẹp đẽ nhất như có được một thiên thần bé nhỏ bế trong tay cũng không thể kéo dài được, nếu trải nghiệm đó bị lọc qua sự vô vọng đã tồn tại từ trước. Việc sinh con tạo ra một cơn lũ hormon đầy sức mạnh, trào dâng năng lượng tỏa khắp cơ thể. Ở một phụ nữ có những ký ức lành mạnh về thời thơ ấu của mình thì dòng năng lượng trào dâng này được trải nghiệm như một liên kết mạnh mẽ với đứa trẻ; cùng lúc đó, cơ thể tân tạo năng lượng của nó sau khi đã kiệt sức vượt cạn. Trong vòng vài ngày, toàn bộ hệ thống tinh thần – thể chất lại biểu lộ niềm vui và sức mạnh của tình mẫu tử. Tuy nhiên, ở một phụ nữ có những ký ức gắn liền với thời thơ ấu buồn chán, tình cảm sức mẻ thì cơn lũ năng lượng mới này trong lúc sinh nở lại tạo ra cách lập trình cũ để thay thế. Niềm vui và sức mạnh bị biến thành thờ ơ, hờ hững và mệt mỏi. Trầm cảm sau sinh là kết quả của những ký ức buồn đời làm cho không thể có được một cuộc sống mới tươi vui.
Cho dù đại bộ phận những người trầm cảm đều được điều trị bằng thuốc chống trầm cảm, song những thuốc đó không chữa khỏi được sự buồn rầu, chấn thương và sự lãnh cảm, thờ ơ là nguyên nhân đích thực của rối loạn này. Khi hết thuốc thì trầm cảm lại bung ra. Cho dù có mất thời gian hơn và đòi hỏi sáng suốt và can đảm hơn, song cách hữu hiệu hơn để điều trị trầm cảm là bằng phương pháp tâm lý. Khoa bệnh học tâm thần cổ điển thường bị coi nhẹ, song chuyện trò khuyên bảo một bệnh nhân trầm cảm, khám phá được nỗi đau trong lòng và loại bỏ được nó thì đôi khi lại chữa được khỏi bệnh lâu dài mà không thuốc nào có thể làm được.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *