Tìm hiểu thiết kế nhà lưới

Nông nghiệp nước ta đang phát triển theo hướng hiện đại hóa, quy mô hóa. Ngoài ra, nhu cầu về thực phẩm sạch để đảm bảo sức khỏe cho con người cũng được đề cao. Vì vậy mà hiện nay, ở những nơi trồng thực phẩm hoa màu đã bắt đầu sử dụng các loại vật liệu xung quanh để che chắn, bảo vệ chúng. Một trong những dạng đơn giản và chi phí thấp, đó chính là nhà lưới. Vậy phải thiết kế nhà lưới như thế nào, có những dạng nào? Bài viết này sẽ giải đáp cho các bạn.
Nhà lưới là gì?
Nhà lưới là một loại nhà dùng trong nông nghiệp mà có khung để cố định và bao xung quanh là các loại lưới khác nhau. Đây là loại nhà rất phổ biến ở nông thôn với điều kiện tự nhiên không quá khắc nghiệt. Nhà lưới có chi phí xây dựng thấp hơn rất nhiều so với các loại nhà khác như nhà kính, nhà màng,…
Tại sao phải sử dụng nhà lưới?
Ngày nay, không khí bị ô nhiễm và có nhiều loại sâu bệnh mới mà chúng ta không thể kiểm soát được. Vì vậy, nếu muốn bảo vệ thực phẩm khỏi những tác nhân gây hại thì việc đầu tiên phải là phòng ngừa và cách ly chúng. Bên cạnh việc sử dụng những giống cây mới được nghiên cứu có khả năng chống chịu sâu bệnh cao thì việc thiết kế nhà lưới là điều cần thiết. Với những loại thực phẩm đúng mùa và không cần chăm chút kỹ lưỡng từng chút một thì chỉ cần nhà lưới là đủ. Việc sử dụng nhà lưới sẽ giúp ngăn chặn dịch bệnh, bảo vệ chất lượng của cây trông, giảm thiểu việc sử dụng thuốc trừ sâu.
Cấu tạo
Khi thiết kế nhà lưới, cần chú ý đến những bộ phận cơ bản sau:
– Nền móng
– Khung xương
– Lớp bao phủ
– Hệ thống làm mát và cấp nước
– Hệ thống ánh sáng nhân tạo
Ngoài ra, cò có thể có những bộ phận khác như cảm biến nhiệt độ và độ ẩm, đồng hồ hẹn giờ,…
Các dạng nhà lưới
Có 2 dạng nhà lưới chính là nhà lưới kín và nhà lưới hở.
Nhà lưới kín là loại nhà lưới theo mo hình gốc, phù hợp với những nơi có khi hậu quá khắc nghiệt với cây trông, cây trồng không thể sinh sống được. Gồm 2 loại: vòm kín và vòm sóng.
Nhà lưới hở phù hợp với môi trường Việt nam hơn nghĩa là khí hậu không quá khắc nhiệt, cây trồng có thể sinh sống được, nhà lưới giúp giảm thời gian chăm sóc và chống sâu bệnh. Gồm: hở 2 bên cố định, hở 2 bên cánh bướm và hở một bên.
Thị trường nhà lưới
Việc lựa chọn dạng nhà lưới nào phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố và có sự tư vấn kỹ lưỡng của nhân viên thi công chứ không phải theo sở thích của người dùng. Giá cả nhà lưới khá hợp lý, phụ thuộc vào diện tích, loại nhà lưới, điều kiện tự nhiên, chất liệu sử dụng,… Hiện nay cũng có nhiều gia đình tự làm nhà lưới mini để tự trồng rau sạch. Đây cũng là một mô hình hay và có thể phát triển trong tương lai.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *