Sự bắt đầu lão hóa

Sự phát triển bất kỳ nét cá tính nào cũng bắt đầu từ giai đoạn sớm trong đời và bắt đầu tự bộc lộ ở tuổi trung niên. Cách tốt nhất để đảm bảo rằng bạn sẽ có thể thích nghi được ở tuổi già là hãy cứ làm như vậy ngay khi bạn còn trẻ. Điều này đã được chứng minh trong một công trình nghiên cứu cổ điển được thực hiện từ 50 năm trước đây của nhà sinh lý học George Vaillant ở Harvard. Ông chọn ra 185 thanh niên là sinh viên của Harvard trong Thế Chiến II, và theo dõi sức khỏe của họ trong gần 40 năm trời. Vaillant thấy rằng ngay một người nào đó tỏ ra hoàn toàn khỏe mạnh lúc còn trẻ cũng rất có thể chết sớm nếu người ấy phản ứng kém cỏi đối với stress, làm mồi cho trầm cảm hoặc không ổn định về mặt tâm lý. Trong số những người có sức khỏe tinh thần tốt nhất thì chỉ có 2 người bị ốm đau mạn tính và chết ở tuổi 53. Trong số 48 người có sức khỏe tinh thần tồi nhất thì 18 người – tức là nhiều gần gấp 10 lần – bị ốm đau mạn tính hoặc chết ở tuổi đó.
Vaillant kết luận rằng sự bắt đầu lão hóa – được xác định là sự suy sụp về cơ thể không đảo ngược được – sẽ chậm lại nếu có sức khỏe tinh thần tốt và tăng nhanh khi sức khỏe tinh thần tồi. Những năm quyết định nhất về sự định hình những thể trạng này, theo ông phát hiện, là ở giữa hai độ tuổi 21 và 46, bởi đó là những năm mà khi một người thường thành công hoặc thất bại trong việc thiết lập cho mình khả năng phán đoàn chắc chắn, bất chấp ngay cả những chấn thương và lạm dụng khủng khiếp nhất của thời thơ ấu. Một khi hạt đã được gieo thì kết quả của sức khỏe tinh thần sẽ lộ ra cụ thể ở tuổi 50. Tuổi trung niên muộn là thập niên hiểm nghèo thường được gọi là “vùng nguy hiểm” bởi ở tuổi đó, những cơn đau tim sớm, huyết áp cao thoáng qua, và nhiều loại ung thư bắt đầu xuất hiện với số lượng lớn. Đối với cơ thể con người, so với các chất dinh dưỡng khác, vitamin có hàm lượng rất nhỏ. 
Để được khái quát hơn, Vaillant đã thấy rằng quá trình lão hóa có được nghiên cứu. Những người có sức khỏe tinh thần tốt dạy cho cơ thể mình cách lão hóa hợp lý; những người trầm cảm, bất an và bất hạnh dạy cho cơ thể mình cách lão hóa bậy bạ. Mặc dù Vaillant đã quan sát được là stress không làm cho người ta ốm đau mà chính là do thiếu khả năng thích nghi âm thầm với stress gây ra. Mối đe dọa lớn nhất đối với sự sống và sức khỏe là sống chẳng vì cái gì cả.

▷ Xin đừng bỏ qua thông tin này::

Sản phẩm xịt khoáng laneige, Hàn Quốc – đất nước vốn cầu kỳ và khó tính trong việc làm đẹp với hàng chục bước chăm sóc da mỗi ngày được coi là cứu tinh để giúp bổ sung độ ẩm cần thiết cho da, mang đến cho bạn cảm giác thư giãn, thoải mái.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *