Phòng ngừa đau mắt hột

Nếu có cả hột và màng máu thì mới gần như chắc chắn mắt hột.
Sau nhiều năm, hột mất đi, để lại sẹo màu trắng nhạt.
Những sẹo này làm mi mắt dày và có thể làm mắt không mở to được. Hoặc sẹo có thể kéo làm cho lông mi đâm vào mắt, vào giác mạc, gây mù.
Cách chữa:
Chữa sớm bệnh mắt hột và chữa khỏi hẳn sẽ ngăn bệnh không lây sang người khác. Tất cả những người ở cùng người bị bệnh mắt hột – nhất là trẻ em, cần thỉnh thoảng đi khám mắt, và nếu có dấu hiệu của bệnh phải chữa sớm. Điều quan trọng là phải làm theo những chỉ dẫn về vệ sinh ở chương 12.
Giữ vệ sinh tránh được mắt hột.
Viêm màng tiếp hợp ở trẻ sơ sinh
Nếu ở trẻ sơ sinh, trong 2 ngày đầu, mắt đỏ, sưng, có nhiều dử, có thể nghỉ là bị lậu. Trẻ đã bị nhiễm bệnh từ người mẹ khi lọt lòng. Cần phải chữa ngay lập tức để trẻ khỏi bị mù.
Cách chữa:
Tiêm 150000 đơn vị pê-ni-xi-lin kết tinh, mỗi ngày 2 lần trong 3 ngày; hay cho 250 mg sun-pha-mit (nửa viên 500 mg), nghiền nát hoà với sữa mẹ hay nước đã đun sôi, cho uống ngày 4 lần, trong một tuần.
Có thể chế thuốc nhỏ mắt pê-ni-xi-lin. Đun sôi nửa thìa cà phê muối với nửa chén nước. Để nguội, cho vào đó 1 triệu đơn vị pê-ni-xi-lin kết tinh. Nhỏ một giọt thuốc đã chế vào mắt trẻ, cứ 10 phút nhỏ một lần, trong một giờ đầu, trong 6 giờ sau cứ 1 giờ nhỏ một lần, rồi cứ 2 hay 3 giờ lại nhỏ 1 lần trong 3 ngày.
Trước khi nhỏ thuốc, cần lau sạch mắt cho hết dử.
Phòng bệnh:
Mắt của tất cả trẻ sơ sinh cần phải được bảo vệ tránh bệnh lậu, đặc biệt là trẻ có mẹ đã bị mắc bệnh này hoặc cha bị đái buốt (các bà mẹ có thể bị lậu mà không biết).
Chỉ nhỏ một lần một giọt dung dịch ni-trat bạc 1% vào mỗi mắt trẻ ngay sau khi đẻ. Nếu không có ni-trat bạc, dùng thuốc mỡ nhỏ mắt 3 lần một ngày, trong 3 ngày.
Nếu mắt trẻ bị lậu, cả cha và mẹ phải đi chữa bệnh lậu ngay.
Viêm mống mắt (lông đen mắt)
Dấu hiệu: mắt bình thường, mắt có lòng đen, bị viêm, lòng đen nhỏ, thường có bờ nham nhở. Xung quanh lòng đen có màu đỏ, mắt rất nhức.
Mắt có thể nhức đột ngột hay từ từ. Chảy nhiều nước mắt. Chói mắt khi có ánh sáng chiếu vào. Không có dử như viêm màng tiếp hợp. Mắt nhìn mờ.
Đây là trường hợp cấp cứu. Thuốc mỡ kháng sinh không có tác dụng. Phải đi khám bệnh.
Thiên đầu thống
Bệnh nguy hiểm này là hậu quả của áp lực trong mắt quá cao. Bệnh thường gặp ở những người trên 40 tuổi và là nguyên nhân phổ biến gây mù.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *