Khả năng co bóp của cơ tim

Tất cả điều này nói lên sự biến đổi các điều kiện máu đến tim và dự trữ của nó trong vùng ngực. Việc tăng tương đối thể tích máu trung tâm ở người có tuổi và người già liên quan với tăng thể tích máu tồn đọng trong các luồng tim. Việc tăng dung tích động mạch chủ, và nhánh lên thuộc cung động mạch chủ cũng có ý nghĩa.
Khối lượng máu tuần hoàn thực tế không bị biến đổi theo tuổi. Tỷ lệ khối lượng máu, tuần hoàn so với thể tích phút của máu cho ý niệm về thời gian vòng tuần hoàn đầy đủ của máu. Chỉ số này tăng lên theo tuổi. Qua đó quan sát thấy sự chậm lại thời gian dòng máu trên các phần khác nhau của hệ tim mạch; tay – tai, tay – phổi, phổi – tai, thời gian đặc trưng thể tích tuần hoàn trung tâm (trong ngực) tăng lên.
Khả năng co bóp của cơ tim
Xơ hoá cơ tim tăng dần lên, teo thành ổ của các sợi với những hiện tượng loạn dưỡng protein – lipid, sự phì đại thành ở của các sợi cơ, sự giãn ra của tim – đó là những dấu hiệu về hình thái cơ bản của tim bị lão hoá. Một trong những nguyên nhân cơ bản phát triển những biến đổi loạn dưỡng và thu teo của cơ tim khi già là sự rối loạn các quá trình năng lượng, phát triển giảm oxy mô. Cường độ hô hấp tổ chức cơ tim bị suy giảm oxy mô. Cường độ hô hấp tổ chức cơ tim bị suy giảm khi già, kèm theo thay đổi oxy – hoá và phosphoric – hoá, số lượng ty lạp thể bị giảm xuống, chúng đi vào suy thoái, hoạt tính các khâu riêng biệt của chuỗi hô hấp thay đổi không đồng đều, giảm lượng glycogen, tăng nồng độ acid lactic, cường độ tiêu glucose được hoạt hoá, lượng ATP và CP (creatin phosphate) bị giảm xuống, giảm hoạt tính của creatin phosphatkinase (CPK).
Rõ ràng với khả năng co bóp của cơ tim sẽ bị kiểm soát bởi nhiều cơ chế, đặc biệt nhất trong đó là cơ chế Franc-Starling và tính co rút thẳng (inotrope) của sợi cơ, liên quan chặt chẽ với ảnh hưởng giải phóng adrenalin ở tim. Cũng trong thời gian đó người ta đã chứng minh rằng cơ chế Franc-Starling bị suy yếu đáng kể theo tuổi. Điều đó liên quan với giảm tính đàn hồi của các thớ cơ do tăng tổ chức liên kết kém đàn hồi, liên quan tới xuất hiện những biến đổi thu teo và quá dưỡng (phì đại) của những sợi cơ riêng biệt, cũng như liên quan với những biến đổi có giới hạn của chính phức hợp actomyosin và ta cũng thấy rối loạn các tính chất của protein làm nhiệm vụ co rút thuộc cơ tim. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *