Hãy phân loại để khắc phục quầng thâm mắt thật sự hiệu quả

Khi bị quầng thâm ở mắt chúng ta thường đi tìm các giải pháp thông thường như chườm đá, đi ngủ sớm hoặc đắp dưa leo. Tuy nhiên đây chỉ là giải pháp tạm thời đối với trường hợp thâm quầng mắt do mất ngủ. Thực chất thâm quầng mắt có nhiều nguyên nhân khác nhau, vì vậy chúng ta cần phải phân loại để có cách khắc phục cho phù hợp và hiệu quả.

Quầng thâm liên quan đến mạch máu

quầng thâm mắt

Loại này thường gặp nhất ở người Châu Á đặc biệt là Việt Nam, Trung Quốc, Hàn Quốc… Loại quầng thâm mắt này thường xuất hiện ở phần mi mắt dưới, có thể có màu xanh nhạt hoặc màu thâm tím hơi đỏ. Như mọi người biết vùng da mắt chỉ mỏng bằng 1/10 những vùng da khác trên mặt, mỏng đến mức trong suốt luôn, hơn nữa tế bào mỡ dưới da ở đây lại có rất ít, thậm chí không có, đó chính là lý do mà các mạch máu ở nơi đây càng dễ nhìn thấy. Quầng thâm loại mạch máu có thể phân làm 2 loại là loại màu xanh nhạt của tĩnh mạch và loại màu tím đỏ của mao mạch.

Khi tuần hoàn máu của cục bộ kém (do thức đêm, mất ngủ, cơ thể suy nhược mệt mỏi)-> mạch máu thiếu oxy -> màu sắc của vùng da quanh mắt càng thêm tím. Ngoài ra cũng có một số nhà nghiên cứu cho rằng viêm mũi dị ứng cũng dẫn đến khu vực tuần hoàn máu xung quanh mắt và mũi bị sưng phù -> máu bị ứ đọng -> màu của quầng thâm mắt càng mạnh thêm.

Cách Nhận Biết: Sử dụng tay đè lên quầng thâm mắt làm vùng da quanh mắt mỏng đi, lúc này nếu bạn thấy màu sắc của quầng thâm mắt càng thêm rõ hơn so với bình thường thì nguyên nhân gây thâm của bạn có liên quan đến mạch máu. Cách khắc phục như sau:

  • Nếu chị em bị viêm mũi dị ứng hoặc viêm xoang, cố gắng điều trị để giảm bớt bệnh, tránh gió tránh bụi 1 chút để bệnh đừng nặng thêm (như tớ nói ở nguyên nhân 1 rồi đó, hắt xì hơi nhiều cũng khiến mắt thâm hơn 1 chút), tránh mọi hành động khiến mao mạch quanh mắt bị vỡ và tổn thương như dụi hay cào tay vào mắt.
  • Phương pháp đơn giản nhất là dùng các loại thuốc bôi bên ngoài, ví dụ vitamin A, vitamin C (vì chúng làm tăng độ dày và đàn hồi của da, cải thiện tuần hoàn máu) hoặc là vitamin K (làm giảm ứ đọng máu). Những loại mỹ phẩm chứa chất làm trắng và sáng da không có tác dụng đối với loại thâm quầng mắt này.
  • Ngoài ra cũng có các phương pháp khác nhanh hơn là phẫu thuật cấy mỡ ,sử dụng laser hay tiêm collagen ở xung quanh mắt tạo thành một lớp che phủ mạch máu.

Quầng thâm mắt do sắc tố da

Loại quầng thâm này có đủ màu sắc từ nâu nhạt, nâu đậm cho đến màu đen, xám, có thể xuất hiện ở mí mắt dưới và mí mắt trên, nặng hơn nữa là xuất hiện xung quanh đôi mắt. Quầng thâm liên quan tới sắc tố thường xuất hiện ở người Ấn Độ và Malaysia và đây thường là di truyền . Loại này ít xuất hiện ở người Việt Nam nhưng do các yếu tố bên ngoài như thuốc, eczema, gãi, cháy nắng …cũng có thể dẫn đến loại quầng thâm này.
khắc phục thâm quầng mắt3

Cách Nhận Biết: Nếu bạn sử dụng tay căng vùng da mắt mà màu sắc của vùng da đó vẫn không thay đổi thì đây chính là quầng thâm mắt sắc tố.Để khắc phục tình trạng quầng thâm mắt do sắc tố da có thể sử dụng một số cách sau:

  • Tránh bị tích tụ sắc tố ở vùng da quanh mắt bằng cách bôi kem chống nắng, kính râm… và có thể sử dụng các loại mỹ phẩm (kem mắt, serum) có chứa chất làm trắng da/ sáng da, nhưng đây là một quá trình lâu dài cần sự kiên trì.
  • Cũng có thể loại bỏ bằng laser

Quầng thâm mắt do lão hóa

Theo thời gian các cơ xung quanh mắt bị lão hóa, nhão đi và chảy xuống, mỡ xung quanh mắt cũng bị giảm đi, bọng mắt sưng lên. Lâu ngày hình thành quầng thâm mắt. Cho dù các loại kem mắt có được quảng cáo là thần kỳ như thế nào đi nữa thì chúng cũng chỉ có thể tác dụng trên da gần mắt chứ không có tác dụng lên cơ xung quanh mắt .
khắc phục thâm quầng mắt2

Cách nhận biết: chẳng phải nhận biết đâu xa, mỗi người chúng ta khi bước chân sang tuổi 21 là làn da và cơ thể bắt đầu lão hóa, nhưng đến tầm sau 30 tuổi dấu hiệu mới bắt đầu rõ ràng. Nếu không chăm sóc cẩn thận, càng để lâu bọng mắt sẽ càng to và đậm.Khác phục quầng thâm do lão hóa bằng cách nào?

  • Loại quầng thâm này có thể tạm thời thông qua trang điểm để làm đỡ đi nhưng hiệu quả chỉ là tạm thời. Muốn có hiệu quả lâu dài có thể thông qua phẫu thuật ví dụ như cấy mỡ dưới da hay tiêm hyaluronic acid dưới da làm đầy những vùng bị lõm xung quanh mắt, trong trường hợp cần thiết có thể tiến hành phẫu thuật mí mắt.
  • Phương pháp Laser có thể kích thích sản sinh collagen giảm độ nhão của da nên cũng có hiệu quả đối với những người bị thâm quầng mắt do lão hóa.

▷ Xin đừng bỏ qua thông tin này::

Với kem trị thâm mắt kumargic có chứa các thành phần thiên nhiên hàng đầu trong việc tái tạo da, mờ thâm như Acid hyaluronic, glycyrrhizic axit 2K, Collagen,…dễ dàng thấm sâu vào các tế bào da giúp ngăn ngừa các quầng thâm, nếp nhăn và hỗ trợ làm tan bọng mỡ mắt.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *