Hãy kiếm giày dép không cọ vào hai chỗ chân

Muốn làm cho chai chân bớt đau, nên:
Ngâm chân vào nước nóng 5 phút.
Dùng giũa để giũa chỗ chai chân cho mỏng đi.
Mụn và trứng cá
Thanh niên đôi khi có mụn ở mặt, ngực, lưng – nhất là khi có nhiều dầu. Mụn là những nốt nhỏ, “đầu” trắng, có mủ hoặc trứng cá. Đôi khi mụn loét to ra và đau.
Cách chữa:
Hàng ngày rửa mặt 2 lần bằng xà phòng và nước nóng.
Ánh sáng mặt trời cũng có tác dụng tốt. Nên để những chỗ mụn tiếp xúc với ánh sáng mặt trời.
Nếu có thể được, nên ăn chất bổ, uống nhiều nước, ngủ đi.
Trước khi đi ngủ xoa một ít lưu huỳnh pha với rượu cồn lên mặt (10 phần rượu, 1 phần lưu huỳnh).
Trong trường hợp nặng, chỗ có mụn thành mảng, nhiều mủ, nếu dùng các cách đã nói ở trên mà không đỡ, phải dùng tê-tra-xy-clin. Uống mỗi ngày 1 đến 2 viên trong nhiều tháng.
Ung thư da
Người da sáng, khi phơi nắng nhiều dễ bị ung thư da. Ung thư thường xuất hiện ở những vùng tiếp xúc với ánh sáng như: tai, gò má hay thái dương, mũi, môi.
Ung thư da có nhiều hình thái. Thường bắt đầu xuất hiện như một vòng tròn màu ngọc trai, giữa có lỗ. Tổn thương này ngày càng rộng.
Đa số ung thư da không nguy hiểm nếu được chữa kịp thời. Cần mổ để khoét chỗ ung thư. Nếu bạn có một chỗ loét kinh niên nghi là ung thư da, cần phải đi khám bệnh.
Đề phòng ung thư da, những người da sáng cần tránh phơi nắng, và thường xuyên đội mũ khi ra ngoài. Những người đã bị ung thư da mà cần phải làm việc ngoài nắng phải mua loại kem đặc biệt để bôi. Kem có ô-xyt kẽm rẻ và có tác dụng tốt. Muốn đề phòng hăm hoặc chữa hăm cần để trẻ ở truồng, không quấn tả và nên đưa trẻ ra tắm nắng.
Lao da và lao hạch
Vi khuẩn gây lao phổi đôi khi cũng gây lao da, tạo nên những tổn thương không đau như: những u gây biến dạng, những mảng loét da hoặc mụn cơm to, những vết loét kinh niên.
Thông thường, lao da tiến triển chậm, kéo dài và sau nhiều tháng, nhiều năm lại tái phát.
Đôi khi lao cũng nhiễm vào các hạch thường là ở cổ hoặc ở vùng xương đòn giữa cổ và vai. Hạch lao to dần, vỡ, chảy mủ, sau một thời mím miệng rồi vỡ ra và chảy mủ. Thường thì hạch lao không đau.
Cách chữa:
Trong trường hợp có vết loét kinh niên hoặc sưng hạch to tốt nhất là nên đi khám thầy thuốc. Cần xét nghiệm để xác định nguyên nhân. Chữa lao da cũng như chữa lao phổi. Muốn bệnh không tái phát, sau khi da trở lại gần như bình thường, vẫn phải uống thuốc trong nhiều tháng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *