Cơ hội nhận thức

Điều này hàm ý rằng già sớm mà Vaillant đã gắn liền với trầm cảm và bất ổn về tâm thần cũng có thể điều trị được bằng một cách tương tự. Sự thật là tất cả chúng ta đều đang học và đều không học cách lão hóa, chúng ta chỉ không để ý đến việc đó ở chúng ta mà thôi.
Cơ hội nhận thức.
Trong khi tôi đang viết mục này của cuốn sách thì gia đình tôi có người chú vợ đến thăm. Ông tên là Prem bay từ New Delhi đến. Chú Prem như ông muốn được gọi như vậy ở Ấn Độ, rất thân với chúng tôi. Hiện ông 75 tuổi, đã nghỉ hưu, ông lên xuống cầu thang còn nhanh nhẹn hơn tôi nhiều. Chú Prem là một ngôi sao quần vợt khi ông còn trẻ, và hiện nay ngày nào ông cũng vẫn chơi. Ông có những ước muốn đơn giản và thỏa mãn với số phận của mình, ông nhìn đời với lòng thanh thản và niềm hạnh phúc, ai thấy cũng thèm.
Tôi dẹp mấy cuốn sách tra cứu sang một bên và hỏi ông làm thế nào mà giữ được trẻ trung như vậy, và đây là những gì mà chú Prem đã trả lời: “À, có gì đâu, chú chẳng bao giờ làm cái gì thái quá cả. Từ bé đã thế. Chú chẳng bao giờ ăn quá nhiều cả. Sáng nay chú chỉ ăn một quả chuối và ít bột ngũ cốc, và thế là cũng vừa đủ. Tối thì chú ăn nhẹ thôi và thỉnh thoảng cũng uống ti tí rượu brandy”.
“Hai nữa là chú ngủ rất tốt. Đó là do thực tế của chú, bởi nếu ăn một bữa tối nhiều món thì giấc ngủ sẽ bị trằn trọc. Ba là chú không bị phiền vì những chuyện thường nhật, đã có thím cháu lo hộ rồi” – ông cười to – “Cháu biết đấy, còn ăn nhau ở cái ngày sinh và có được một nơi thích đáng. Bốn là chú chơi quần vợt và thích môn này”.
Chú Prem là một bằng chứng sống cho phương pháp của ông, nhưng điều quan trọng hơn, là thực sự ông không có một phương pháp nào cả. Kiểu lão hóa diễn ra ở ông chỉ là kết quả của việc ông đã sống như thế nào. Có những người với những thói quen hoàn toàn khác song cũng dễ dàng chấp nhận mình như vậy thì cũng sẽ có quá trình lão hóa như vậy. Trong xã hội, chúng ta thu thập được hàng trăm gợi ý bên ngoài về lối sống, song kinh nghiệm cho chúng ta biết nhiều lần là những gợi ý trong ta mới là những gợi ý chúng ta phải chú ý tới. Chú Prem không rút ra cho mình một lối sống từ một người có uy tín bên ngoài. Ông tự đặt ra cho mình một cách sống lành mạnh, có mức độ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *