Cách lấy các hạt nhỏ hay bụi trong mắt ra?

Thường ta có thể nhỏ nước sạch vào mắt để lấy hạt bụi hay cát ra khỏi mắt hoặc cũng có thể dùng mảnh vải sạch gấp thành góc hay bông ướt se lại.
Nếu hạt bụi ở phía trong mi trên thì dùng que nhỏ lộn mi mắt lên. Hạt bụi thường ở gần góc mi mắt. Dùng góc mảnh vải sạch để lấy hạt bụi ra.
Nếu khó lấy vật lạ, dùng mỡ tra mắt có kháng sinh, băng mắt lại rồi đưa đi bệnh viện.
Nguyên nhân gây mắt đỏ, đau
Có nhiều vấn đề khác nhau gây mắt đỏ, đau. Sơ đồ sau đây giúp ta tìm nguyên nhân:
Vật lạ (bụi v.v…) vào mắt: thì chỉ ảnh hưởng đến một mắt mức độ đỏ và đau thay đổi.
Bỏng hay dịch có hại: một hay hai mắt đỏ và đau cũng thay đổi.
Viêm màng tiếp hợp do dị ứng đau mắt hột sởi: thường bị cả hai mắt (có thể bắt đầu hoặc đau nhiều hơn ở một mắt) thường đỏ ở viền ngoài, đau như “bỏng”, thường nhẹ.
Thiên đầu thống cấp, viêm mống mắt, xước hay loét giác mạc: thường bị một mắt thôi: đỏ nhất ở gần giác mạc, thường đau nhiều.
Việc chữa đúng đắn mắt đỏ, đau thuỳ thuộc vào nguyên nhân tìm được. Muốn chắc chắn, phải xem kỹ những dấu hiệu có khả năng là đau mắt loại nào.
Viêm màng tiếp hợp (đau mắt đỏ)
Tình trạng nhiễm khuẩn này gây đỏ mắt, có dử và dặm ở một hay cả hai mắt. Sau khi ngủ dậy, mi mắt thường bị dinh vào nhau.
Cách chữa:
Trước tiên dùng vải sạch, dùng nước chín lau dử mắt cho sạch. Sau đó tra thuốc mỡ kháng sinh. Lật mi dưới ra, tra ít thuốc mỡ vào trong mi như trong hình:
Bôi thuốc ngoài mắt không có tác dụng gì.
Phòng bệnh:
Phần lớn viêm màng tiếp hợp rất hay lây. Đừng để trẻ đau mắt đỏ chơi hay ngủ với trẻ khác hoặc dùng chung khăn mặt. Sau khi sờ vào mắt, phải rửa tay.
Đau mắt hột
Đau mắt hột là một thể của viêm màng tiếp hợp kinh niên và ngày càng nặng lên. Bệnh có thể kéo dài hàng tháng hay nhiều năm. Nếu không được chữa sớm, đôi khi có thể gây mù. Bệnh lây do tay bẩn sờ vào mắt hoặc do ruồi, và rất phổ biến ở nơi nghèo nàn, chật chội.
Dấu hiệu
Đau mắt hột bắt đầu bằng đau mắt đỏ, chảy nước mắt, giống như viêm màng tiếp hợp thông thường.
Sau một tháng hay hơn nữa, những cục nhỏ màu xám hồng gọi là hột xuất hiện ở phía trong mi trên. Muốn thấy những hột này chỉ cần lật ngược mi trên.
Lòng trắng mắt bị viêm nhẹ.
Nếu ta nhìn kỹ hoặc dùng kính lúp, sẽ thấy bờ trên giác mạc có vẻ hơi xám vì có nhiều mạch máu mô nhỏ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *