Cách chọn bộ ấm trà tử sa nổi tiếng

Ấm trà loại này  có từ rất lâu đời, chúng được xem là 1 trong 4 quốc bảo của Trung Hoa từ rất nhiều đời. Cho tới này chúng vẫn được bảo tồn và phát triển rất tốt. Ở Việt Nam cũng có một số thương hiệu gốm sứ tìm được ra công thức để làm nên những bộ ấm trà nổi tiếng này như gốm sứ Bát Tràng. Bài viết hôm nay chúng tôi mang tới cho bạn đọc một số thông tin về Bộ ấm trà tử sa này.

Cách chọn lựa một bộ ấm trà tốt:
Bộ ấm trà tử sa nổi tiếng vì chất liệu và công đoạn người thợ tạo ra nó. Với những công thức kết hợp nhiều loại đất khác nhau, hơn nữa nhiều loại đất còn phải lấy trực tiếp từ Quế Quyển hoặc Giang Tô – Trung Quốc để không làm mất đi bản chất của bộ ấm trà này.
Với sự độc đáo về hình dạng ấm trà, hay khả năng chịu nhiệt trong lò nung tới 1200 độC khiến cho từ khi xuất hiện ở Việt Nam chúng được người Việt khá tin dùng. Hơn nữa các mức giá của sản phẩm cũng rất phù hợp với điều kiện của nhiều người khác nhau.
Để lựa chọn được một ấm trà tốt, người ta thường nhìn vào 3 yếu tố chính là kích thước ấm trà, dáng của ấm và nhiệt độ mà chiếc ấm phải trải qua. Mỗi yếu tố này sẽ có những đặc điểm riêng mà khách hàng cần nắm được.
Thông thường chiếc ấm trà tử sa có kích cỡ tương đối nhỏ vừa. Chúng có nhiều kích cỡ khác nhau và đẹp nhất sẽ là trong khoảng từ 75ml tới 225ml. Đối với người biết thưởng trà, người ta sẽ chọn những ấm to cỡ khoảng 100ml tới 175ml.
Dạng ấm trà này thường có 2 dáng ấm khác nhau, dáng ấm cao và dáng ấm thấp. Người ta thường pha các loại trà xanh, trà ô long trong dáng ấm trà cao. Còn một số loại trà như hồng trà, trà thiết quan âm sẽ được pha trong dạng ấm trà thấp.
Loại ấm trà có màu đỏ hơn thì thường được nung ở loại đất cao lửa. Ngược lại loại ấm trà có dạng màu nâu lại được nung ở loại đất thấp lửa hơn.

Sử dụng ấm trà đúng cách:
Khi đã chọn được một ấm trà phù hợp thì người dùng cũng cần quan tâm tới cách sử dụng ấm trà tốt nhất. Người sử dụng ấm cần phải rửa sạch ấm và cho nước vào đun sôi ấm trong khoảng 20 – 30 phút để làm sạch ấm. Sau đó sẽ lau khô và sử dụng được ấm.
Loại ấm trà này được làm hoàn toàn từ đất nung và không hề tráng men như các loại ấm trà gốm sứ thông thường. Có lẽ vì thế mà các khoáng chất có trong ấm trà sẽ khiến cho hương vị của các loại trà vô cùng nhẹ nhàng và thanh thoát.
Xem thêm: 
 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *