Bệnh ê-ri-pi-đen-la?

Đây là trường hợp da bị nhiễm khuẩn cấp tính, rất đau. Tổn thương là một mảng đỏ, nóng, sưng, có bờ rõ rệt. Mảng này lan rộng khắp da rất nhanh. Tổn thương thường bắt đầu ở mặt, cạnh mũi. Hạch thường to, có sốt và rét run.
Cách chữa:
Chữa càng sớm càng tốt. Dùng kháng sinh pê-ni-xi-lin, viên 400.000 đơn vị, ngày uống 4 lần; trường hợp nặng, tiêm pê-ni-xi-lin prô-ca-in, mỗi ngày 800.000 đơn vị, sau khi hết các dấu hiệu nhiễm khuẩn tiếp tục dùng kháng sinh 2 ngày nữa.
Có thể đắp gạc nóng hay uống at-spi-rin để giảm đau.
Hoại thư sinh hơi
Đây là vết thương bị nhiễm khuẩn rất nguy hiểm, trong vết thương có dịch mùi thối, màu xám hay nâu rỉ ra. Da gần vết thương có chỗ phồng đen lên và trong cơ có những bóng hơi. Từ 6 giờ đến 3 ngày sau khi bị thương, vết thương bị nhiễm khuẩn như thế tiến triển ngày càng xấu và lan rộng rất nhanh. Nếu không được chữa, người ốm có thể chết trong một vài ngày.
Cách chữa:
Mở vết thương rộng ra, càng rộng càng tốt. Rửa sạch vệt thương bằng nước đun sôi để nguội và xà phòng. Cắt bỏ phần cơ bị giập nát. Nếu có thể dùng nước ô-xy già, cứ 2 giờ dội một lần vào vết thương.
Tiêm pê-ni-xi-lin (dùng loại kết tinh, nếu có), cứ 3 giờ lại tiêm 1.000.000 (một triệu) đơn vị.
Để vết thương hở, đừng băng lại để cho không khí thấm vào vết thương. Cần đi khám bệnh.
Ổ loét da do máu kém lưu thông
Có nhiều nguyên nhân gây nên ổ loét da rộng. Tuy nhiên, loét da kinh niên tại mắt cá chân ở người già, đặc biệt ở phụ nữ bị giãn tĩnh mạch, thường do máu kém lưu thông. Máu không chuyển với tốc độ đủ nhanh xuống chân. Những vết loét này có khi rất lớn. Da xung quanh nơi loét có màu xanh đậm và rất mỏng. Chân thường bị phù.
Cách chữa:
Những loét này rất lâu khỏi và cũng chỉ khỏi nếu được chăm sóc kỹ. Điều quan trọng là giữ cho chân càng cao và càng lâu càng tốt. Ngủ nên kê chân lên gối. Ban ngày, khi nằm nghỉ cứ 15 đến 20 phút lại gác chân cao. Đi lại sẽ giúp cho máu lưu thông tốt, nhưng đứng yên một chỗ hay ngồi bỏ thõng chân thì có hại.
Đắp gạc tẩm nước muối pha loãng lên trên chỗ loét, một thìa cà phê hoà với 1 lít nước đun sôi. Băng lỏng chỗ đau bằng vải màn đã khử trùng hay bằng vải sạch. Giữ chỗ đau thật sạch.
Quấn băng hay đi bít tất có chun vào chân có tĩnh mạch bị giãn. Sau khi loét khỏi, cũng vẫn tiếp tục quấn băng và giữ cho chân cao. Cần tránh gãi hay làm xây xát chỗ sẹo còn non.
Muốn phòng loét da, phải chăm sóc sớm nơi tĩnh mạch bị giãn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *