Bạn đã biết cách phân biệt các dạng sản phẩm làm sạch da chưa?

Thực chất các loại mỹ phẩm làm sạch da trên thị trường được sản xuất ở nhiều dạng khác nhau với cơ chế tác động lên làn da khác nhau. Với mỗi loại đều có thể thích hợp với đặc điểm của làn da nào đó. Vì vậy, khi chị em chọn lựa sản phẩm làm sạch da cần biết các dạng mỹ phẩm này để lựa chọn và sử dụng một cách hiệu quả nhất.

Làm Sạch Bằng Dầu (Cleansing Oil)

dầu tẩy trang1

Đây là loại dung dịch làm sạch chứa nhiều dầu hơn cả, thường được biết đến dưới cái tên Dầu Tẩy Trang. Loại này sẽ không có bọt khi sử dụng, hay được dùng để tẩy trang do dầu trong cleansing oil sẽ hòa tan được các loại dầu có trong các sản phẩm make-up và cuốn trôi chúng một cách dễ dàng hơn. Ngay cả khi bạn không make-up, sử dụng cleansing oil cũng giúp hòa tan các bụi bẩn không tan trong nước bám lại trên da mặt. Tuy nhiên để thực sự làm sạch hoàn toàn dầu trong sản phẩm còn dư, các bạn nên rửa lại một lần nữa với sữa rửa mặt dạng có tạo bọt do bọt sẽ cuốn trôi những lượng dầu dư còn sót lại trên da (double claensing).

Làm Sạch Bằng Kem (Cream Wash/ Cream Cleanser/ Cleansing Cream)

Dạng kem đã bắt đầu có sự pha trộn dầu với nước. Bởi vậy mức độ dầu trong sản phẩm đã giảm dần đi. Sản phẩm này hay được biết đến dưới cái tên là kem tẩy trang. Cảm giác giống như khi thoa kem lên da mặt.

kem rửa mặt

Bạn sẽ không cảm thấy da mặt bị khô căng sau khi rửa nữa. Kem tẩy trang cũng giúp bạn loại bỏ được lớp phấn trang điểm và làm trôi các bụi bẩn không tan trong nước nhờ thành phần dầu có trong sản phẩm. Cleansing Cream được khuyến cáo là thích hợp cho chị em có làn da khô, tuy nhiên cá nhân tớ thấy da nào cũng đều có thể sử dụng cách làm sạch này với điều kiện dùng thêm 1 loại sữa rửa mặt dạng tạo bọt sau đó để loại bỏ hoàn toàn lớp dầu, yep, lại là chuyện double cleansing mà tớ vừa nói ở trên đấy hehe

 Dung Dịch Làm Sạch Dạng Sữa (Cleansing Milk/ Milk Cleanser)

Đây là sản phẩm có sự cân đối nhất về tỷ lệ dầu và nước, thường được biết tới với cả 2 tên gọi: Sữa tẩy trang hoặc sữa rửa mặt, được sản xuất với công nghệ nhũ hóa. Cleansing Milk có thể dùng để loại bỏ lớp trang điểm cũng như bụi bẩn không tan trong nước, có thể tạo bọt hoặc không. Đây là sự lựa chọn phù hợp cho mọi loại da, từ cả da khô, da dầu hay da hỗn hợp.

sữa rửa mặt

Cách sử dụng: đổ 1 ít cleansing milk ra bông tẩy trang, lau khắp mặt, lau hoặc rửa lại bằng nước ấm. Nếu da khô thì có thể chỉ cần rửa lại bằng nước thôi, còn nếu da dầu thì bạn có thể lựa chọn để làm sạch 2 lần với sữa rửa mặt tạo bọt sau đó nếu muốn.

Sữa Rửa Mặt Dạng Gel (Cleansing Gel/ Jelly Foam)

Sữa rửa mặt dạng gel là sự lựa chọn cho những bạn có làn da mất nước, da nhạy cảm hay những bạn thích cảm giác tươi mới. Do tỷ lệ nước trong sản phẩm đã tăng dần lên, bạn sẽ cảm thấy cảm giác dịu nhẹ và dễ chịu khi sử dụng.

Sữa rửa mặt dạng gel có thể tạo bọt hoặc không (đa phần là có tạo bọt, nhưng ít hơn dạng foam). Tuy nhiên nếu bạn trang điểm hay muốn làm mất đi lớp bã nhờn không tan trong nước bám trên da, dạng sữa rửa mặt này sẽ không đủ. Trước đó bạn vẫn cần tới 1 sản phẩm làm sạch chứa dầu (dạng oil/ cream/milk) để hòa tan lớp makeup và làm sạch da 1 cách hoàn hảo.

Sữa Rửa Mặt Tạo Bọt (Cleansing Foam)

kem rửa mặt bọt

Đây là dòng làm sạch phổ biến nhất và được nhiều người sử dụng nhất trong số các sản phẩm làm sạch da mặt tại thị trường Việt Nam, có thể dưới dạng sữa, dạng xà bông cục hoặc dưới dạng tạo bọt sẵn (foam). Loại này giúp cho bạn làm sạch sâu lỗ chân lông nhờ bọt li ti được tạo ra chui sâu vào lỗ chân lông.

Một điều bạn cần lưu ý là bất kỳ sản phẩm có tạo bọt nào nhiều hay ít cũng có tính kiềm (bazơ). Vì vậy sau khi sử dụng bạn cần dùng nước hoa hồng (toner) để cân bằng độ pH cho làn da (pH quá cao khiến da dễ gặp phải nhiều vấn đề và làm cho các sản phẩm dưỡng da khác không phát huy được tác dụng). Hãy lựa chọn những sản phẩm nước hoa hồng có ghi rõ trên bao bì về khả năng cân bằng độ pH cho da. Sử dụng dung dịch cân bằng pH sau khi dùng sữa rửa mặt tạo bọt là bước thiết yếu để có một làn da khỏe cũng như để hạn chế những ảnh hưởng của sản phẩm có tính kiềm lên da.

Làm Sạch Bằng Dung Dịch Dạng Nước (Cleansing Water)

Thường được biết đến với tên gọi Nước Tẩy Trang, thành phần chủ yếu là nước và các hóa chất khác. Ưu điểm là nước tẩy trang được cấu tạo bởi những hạt dầu siêu nhỏ bao bọc bởi nước xung quanh, giúp tẩy da sạch mà không gây cảm giác nhờn khi sử dụng như các loại tẩy trang gốc dầu khác (oil/cream/milk cleanser).

nước rửa mặt

Tuy nhiên em ý có nhược điểm lớn là KHÔNG tẩy trang được các sản phẩm chống nước, chống trôi. Nếu bạn dùng son môi, phấn mắt, kem nền hoặc kem chống nắng loại chống trôi (thường có chữ water-proof hoặc long-lasting) thì dùng Cleansing Water hoàn toàn không thể sạch được. 1 điều đáng nói nữa là đa số các loại nước tẩy trang đều chứa CỒN (Alcohol), mà cồn là khắc tinh của mụn và cũng là nguyên nhân chính gây khô da, lão hóa da. Vì vậy khi chọn mua nước tẩy trang, bạn cần phải tìm hiểu kỹ thành phần và chọn mua những loại không chứa cồn nhé. Tiện thể tớ lăng xê luôn 1 loại nước tẩy trang không có cồn cực kỳ đình đám ở hình dưới đây nha.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *